Bánh đậu xanh Hải Dương một hương vị khó quên

Là một người con sinh ra từ vùng đồng bằng Bắc Bộ này, tôi chưa bao giờ nghi ngờ về sức quyến rũ của văn hóa ẩm thức đậm phong vị đồng áng nơi đây. Hải Dương, với thứ bánh ngon tuyệt hảo mà mỗi lần đi du lịch, du chỉ là đi qua, tôi cũng phải ghé qua mua về làm quà.
dac san banh dau xanh Hai Duong 1
Bánh đậu xanh, nghe thôi thì thấy nguyên liệu không thể đơn giản hơn, có bột đậu xanh, đường kính, mỡ lợn hay dầu thực vật quyện chút hương hoa bưởi cho dậy vị. Có thế thôi nhưng phải nói, những chiếc bánh đậu xanh làm từ đất Hải Dương này khác biệt rất nhiều so với những miếng bánh đậu xanh từ nơi khác. Hương vị cổ truyền với bàn tay khéo léo, sự tỉ mẩn của người nghệ nhân đã tạo ra những chiếc bánh đậu xanh hảo hạng mà chỉ Hải Dương mới có. 
Mỗi thứ đặc sản không chỉ mang trong mình văn hóa vùng miền, đức tính của người lao động mà còn lưu dấu lịch sử của nhiều thế hệ con người nơi đó. Chiếc bánh giản dị này cũng có một lịch sử phát triển rất li kỳ. Một lần, vua Bảo Đại kinh lý qua Trấn Hải Dương, đã được nhân dân nơi đây dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh. Vua ăn thấy rất ngon và khen ngợi hết lời. Bánh có hương vị nhẹ nhàng, ngọt, mịn và rất phù hợp khi uống trà. Bảo Đại sau khi về cung đã ban sắc lệnh khen bánh Đậu xanh Hải Dương. Trên sắc có in hình “Rồng Vàng” – biểu tượng Uy quyền của vua. Kể từ đó bánh Đậu xanh Hải Dương có tên mới là: “Bánh Đậu xanh Rồng vàng”. Cái tên đó cho đến nay vẫn là thương hiệu riêng để phân biệt với các loại bánh Đậu xanh ở các tỉnh khác. Một chiếc bánh Đậu xanh Rồng vàng được làm ra có thể coi là một kì công, kết quả của một nghệ thuật điêu luyện. 
1310
Nhãn hiệu bánh đậu xanh Rồng Vàng của bánh đậu xanh Hải Dương được bắt đầu dưới thời vị vua cuối cùng của thời đại phong kiến Việt Nam.
Sau khi nghe kể về truyền thuyết này, tôi mới thực sự lý giải được lý do tại sao, thứ bánh ở Hải Dương với nhãn hiệu Rồng Vàng ấy thực sự có nét tinh tế và phong vị cực khác biệt với bánh của hãng khác. Chẳng hiểu, cái tên gọi Rồng Vàng của nhãn hiệu trên kia có phải là nơi bắt đầu của câu chuyện làm nên tiếng tăm cho bánh đậu xanh Hải Dương hay không, nhưng có lẽ, bản thân tôi đã chịu ảnh hưởng của truyền thuyết đó.
Sự nổi tiếng của miếng bánh đậu xanh nơi đây không chỉ là bởi câu chuyện kia mà đích thực còn do hương vị ngon không thể chối từ của bản thân nó.
Như đã nói ở trên, bánh đậu xanh không chỉ được tạo ra bở những nguyên liệu hảo hạng nhất mà nó còn phải là kết tinh từ bàn tay khéo léo, tỉ mẩn của người thợ làm bánh. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột đậu xanh nguyên chất, đường trắng tính luyện và dầu thực vật. Nhưng không phải bột đậu xanh nguyên chất nào cũng làm được bánh. Đỗ xanh dùng làm bánh phải được chọn lọc kỹ càng. Đỗ phải được phơi khô không được để mốc và không dùng đỗ xấu để làm bánh vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bánh. 
Đậu xanh tạo ra thứ bánh đậu xanh hảo hạng ở Hải Dương phải là những hạt đậu xanh mẩy căng và thượng hạng
Đỗ đó được đưa vào rang chín, sau khi đạt đến độ chín đều thì đem xay sau đó lọc bỏ vỏ, rồi nghiền thành bột. Bột đậu xanh này kết hợp với đường trắng tinh luyện cùng dầu thực vật và một số hương liệu khác để tạo thành một chiếc bánh có thể làm đẹp lòng và hợp khẩu vị với mọi lứa tuổi.
greenbean
Những chiếc bánh đậu xanh ngon tuyệt dưới bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh có thể to ra thứ nhiều hình dạng khác nhau.
Bánh Đậu xanh Hải Dương được chứng nhận là loại bánh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thích hợp cho mọi lứa tuổi nhất là người già và trẻ em. Bánh có tác dụng giảm béo đối với những người trung niên, giảm Cholesterol và mỡ trong máu, cũng như đề phòng các bệnh xơ cứng động mạch ở người cao tuổi. Đông y cho rằng: Đậu xanh tính bình, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc… rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt là người mới ốm dậy. Do tính chất tốt của đậu xanh như vậy, cùng với sự thanh tịnh của bánh mà bánh đậu xanh không chỉ được dùng làm quà cho người thân, bạn bè mà còn dùng để thờ cúng tổ tiên vào những ngày lễ tết.
dac san banh dau xanh hai duong 4 lon
Bánh đậu xanh Hải Dương là thứ quà rất quý để đem tặng người thân, bạn bè nhân dịp lễ tết.
Rất nhiều người Việt nói chung và người Hải Dương sống ở nước ngoài, mỗi lần về thăm quê cha đất tổ đều không quên mang theo mấy hộp bánh đậu xanh làm quà khi quay trở lại xứ người. Chút hương vị nhẹ nhàng của chiếc bánh đậu xanh giản dị đã làm ấm lòng người xa xứ. Bánh Đậu xanh Rồng vàng có thể ăn ở mọi lúc, nhưng sẽ thật thú vị và thật ngon khi ăn bánh với một tách trà nóng. Khi cho bánh vào miệng, lập tức bánh tan mịn và có hương vị ngọt hài hoà.
Bánh đậu xanh là thức ăn ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào đều là thức ngon tuyệt hảo.
Đáng nhớ biết bao là hình ảnh các cụ già ngồi bên cạnh bạn tâm giao vừa trò chuyện, ngâm thơ vừa uống trà, ăn bánh và ríu rít vây xung quanh là đàn cháu đang vui sướng vì được chia phần. Bánh đậu xanh thật sự có ý nghĩa như là một vật gắn kết các thế hệ trong gia đình và mọi lứa tuổi. 
Bánh đậu xanh có thể thích hợp với bất cứ đối tượng nào, từ người già tới trẻ nhỏ.
Thực sự, bánh đậu xanh, với những thức bánh của miền Bắc Bộ như bánh cốm hàng Than Hà Nội, bánh Phu Thê Bắc Ninh là những thức bánh ngọt nổi tiếng vì sự tinh tế và trang nhã, không chỉ trong cách làm ra chúng, cách ăn mà còn là cách sử dụng nó như những món quà bày tỏ lòng yêu thương với người thân. Đến với những tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, thứ bạn không thể không mang về có lẽ đáng nói nhất là những thức quà tuyệt vời kia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *