Bánh khúc làng Diềm món ngon nổi tiếng

bánh khúc ngon
90 / 100
Nhắc đến bánh khúc làng Diềm hẵn  bất kỳ ai trong số những người đã đặc chân đến Bắc Ninh đều biết món đặc sản này. Đặc sản bánh khúc làng Diềm là một món ăn ngon, dân dã một nét văn hóa và đậm chất quê của Bắc Ninh. Cùng đặc sản miền bắc thưởng thức món ngon nỗi tiếng này nhá.

Bánh Khúc làng Diềm đặc sản Bắc Ninh

Các bậc cao niên trong làng bảo, chẳng biết bánh khúc làng Diềm có tự bao giờ, chỉ biết rằng, trước đây món bánh này quý lắm, chỉ được làm khi có khách quý đến chơi hay các dịp nhất niên, nhất lệ. Cụ Nguyễn Văn Bật, 83 tuổi cho biết, trong các cuộc chơi giữa “bọn Quan họ” làng Diềm với “bọn Quan họ” các làng khác, bánh khúc được mang ra mời. Tuy không phải là quy định khắt khe như trầu thuốc, song đây chính là nét văn hoá ẩm thực riêng có ở quê hương thuỷ tổ Quan họ.

dac san banh khuc cua lang quan ho bac ninh 2
Đặc sản bánh khúc làng Diềm

Cách làm món bánh khúc Làng Diềm

Để làm một chiếc bánh khúc ngon không khó nhưng quy trình đòi hỏi sự tỷ mỷ và mất khá nhiều thời gian. Chỉ riêng khâu chọn nguyên liệu cũng phải thật có kinh nghiệm.

Cùng với chút gạo tẻ loại ngon, trắng đều, trong, dài hạt được lựa chọn kỹ càng , gạo nếp dẻo, thơm, thì dù làm loại bánh nhân hành hay nhân đỗ đều phải tuân thủ những bước quan trọng và cơ bản lá khúc – nguyên liệu chủ đạo phải được dùng khi còn tươi, non và là loại lá khúc nếp.

Gạo tẻ sau khi ngâm vài tiếng đồng hồ được vo, đãi thật sạch đem giã nhuyễn cùng với lá khúc. Tỷ lệ gạo – lá để làm bánh khúc cũng là một bí quyết để có được món bánh như ý, bởi nếu nhiều gạo quá, bánh khúc sẽ không có vị đặc trưng của loại lá này, còn nếu lượng gạo không đủ, bánh sẽ thiếu độ kết dính.

bánh khúc ngon

Các loại bánh khúc Bắc Ninh

Bánh khúc làng Diềm có 2 loại: nhân hành và nhân đỗ.

Bánh khúc nhân đỗ:

có vị bùi của đỗ, béo của thịt mỡ và thơm của hạt tiêu. Ba thứ nguyên liệu này được nấu lên, trộn lẫn với nhau làm thành nhân bánh.

Bánh khúc nhân hành:

banh khuc lang diem 2

có khác hơn đôi chút. Hành được dùng làm nhân bánh khúc nhất thiết phải là hành khô, cộng thêm mộc nhĩ, hạt tiêu, răm, thịt ba chỉ băm nhỏ trộn lẫn với nhau. Dù là bánh nhân đỗ hay nhân hành thì vỏ bánh và nhân cũng đều phải nêm một lượng gia vị vừa đủ, bánh mặn làm mất đi vị bùi, béo song nếu nhạt bánh sẽ có mùi ngai ngái.

Bánh khúc thường được người dân làng Diềm nặn với 2 hình thức: tròn như bánh rán hoặc hình tai voi, nhưng dù với hình thức nào, vỏ bánh cũng phải dát mỏng mà không để lộ nhân. Không ai luộc bánh khúc bao giờ mà người ta đồ bằng chõ như đồ xôi.

Cứ một lượt bánh lại rắc một lượt gạo nếp mỏng đã ngâm mềm vừa đủ để dính đều vào bánh. Bánh khúc ăn lúc nóng là ngon nhất, có thể thay thế cơm tẻ nhưng người làng Diềm chỉ làm khi khách quý đến chơi nhà và các dịp rằm tháng giêng, lễ hội Đền Vua bà 6 – 2 và Hội Tát giếng 3 – 3 âm lịch. Đó cũng chính là mùa của cây khúc.

Bánh khúc Làng Diềm còn khác lạ với bánh khúc nơi khác là có hình bán nguyệt, trông như chiếc bánh gối và không có lớp xôi nếp bọc ngoài.

Thưởng thức bánh khi nóng hổi là thơm ngon nhất. Bánh khúc nhân thịt ăn dai dai, mùi thơm của rau khúc, hạt tiêu, hòa quyện cùng thịt đậm đà, mộc nhĩ giòn giòn khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi. Còn bánh khúc nhân đỗ lại béo ngậy mỡ phần, ngọt bùi đỗ xanh tan trong miệng.

Bánh khúc làng Diềm đã đi sâu vào tiềm thức của người dân và trở thành món quà không thể thiếu mỗi khi hội làng hay dịp lễ quan trọng. Tuy nhiên, nghề làm bánh khúc đang có nguy cơ biến mất ở làng Diềm. Hiện nay, ở Làng Diềm, chỉ còn 5 hộ thường xuyên làm bánh khúc./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *