Bánh ống lá dứa – Đặc sản số 1 của Sóc Trăng

bánh ống
94 / 100

Nếu có dịp về vùng đất khơmer quí anh chị đừng quên thưởng thức món Bánh Ống lá dứa Sóc Trăng –  đặc sản số 1 của người dân nơi đây nhé.

Những cái bánh ống có hình ống to bằng cổ tay trẻ em với màu xanh hấp dẫn là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây. Món ăn gần gũi này là một đặc sản của người  Khmer nhưng ngày nay đã trở thành món ăn ưa chuộng ở nhiều nơi. Bánh có vị ngọt thanh quyện với hương lá dứa thơm ngào ngạt luôn làm nức lòng du khách phương xa.

Đặc điểm của Bánh ống Sóc Trăng

Bánh ống Sóc Trăng - được làm trong những trụ ống dài
Bánh ống Sóc Trăng – được làm trong những trụ ống dài

Bánh ống lá dứa tại đây được đổ trong những khuôn trụ dài. Không phổ biến như các loại bánh khác của người miền dân Tây như : bánh chuối, bánh khoai mì, bánh bò, bánh cam, bánh tét, bánh ít…, nhưng bánh ống Sóc Trăng  vẫn tồn tại như một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân ở đây. Được một lần thưởng thức như nếm đủ các mùi vị của quê hương miền sông nước.

Bánh ống Sóc trăng có thể dùng làm bữa ăn sáng hoặc món ăn vặt vào buổi chiều se lạnh. Món ngon này gợi nhớ đến tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Với giá rẻ chỉ vài ba nghìn đồng một cái. Món này được đông đảo mọi người chọn là món ăn vặt hoặc chọn làm quà biếu cho khách thập phương.

Bánh ống kết hợp với hương vị lá dứa thơm ngon
Bánh ống kết hợp với hương vị lá dứa thơm ngon

Nguồn gốc và cách làm Bánh Ống

Loại bánh này có tên “bánh ống” là do đặt theo khuôn bánh. Hình dạng cái ống hình trụ  thường được làm bằng nhôm, hay inox dài khoảng 13 cm. Ngày xưa bà con nơi đây còn dùng nhưng lóng tre rỗng ruột để làm.

Ở giữa khuôn hình trụ có một que tre, một đầu được gắn miếng thiếc hình tròn dùng làm đáy khi hấp bánh. Khi đã cho nguyên liệu vào khuôn thì người làm bánh đặt khuôn trên nắp nồi, trong nồi có chứa nước, (tương tự như chưng cách thủy). Độ khoảng 2 phút sau là bánh đã hoàn thành.

Khi chín, bánh có màu xanh mát của lá dứa cùng mùi thơm dịu mát phản phất. Để hấp dẫn hơn, khi bánh chín thì được cho thêm vào dừa nạo và muối vừng.

quá trình làm bánh ống

Thưởng thức món bánh ống Lá Dứa, thơm ngon

Đặc sản của món ngon này là chỉ khi ăn nóng mới thưởng thức hết được vị ngon. Cái vị đậm đà của lá dứa, cái ngọt mát và béo của dừa, chút hương thơm của muối vừng hoà quyện.

Với những người mới ăn Bánh ống lá dứa lần đầu tiên chắc chắn sẽ muốn thức đến cái thứ 2. Mỗi chiếc bánh ống có giá khá bình dân, chỉ tầm khoảng vài ngàn (tuỳ theo nơi bán), nhưng nhìn chung hương vị vẫn không đổi.

Trong đời sống của người dân miền sông nước, bánh ống là món quà quê dân dã mà đứa trẻ nào cũng yêu thích. Dần dần, bánh ống dần trở thành món ăn vặt được yêu thích của nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau.

Ngày nay, khi đến với Sài Gòn nhộn nhịp vễnn thấp thoáng thấy những hàng bày bán bánh ống được những cô cậu học trò vây quanh.

Hy vọng trong tương lai xa chúng ta sẽ tiếp tục còn thấy những gánh hàng rong tại Sài Gòn vẫn tiếp tục bán món ngon này. Mổi khi thưởng thức mon dac san sóc trăng này.. của một vùng trời tuổi thơ như ùa về.

Bai viết được lấy tư liệu từ Anhdaubep.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *