Gà Sa Lửa món ăn không thể bỏ lỡ

Cơm lam, gà nướng là hai món ăn nổi tiếng của người đồng bào ở bản Đôn. Cơm lam được coi là món ăn đặc trưng nhất của núi rừng bởi chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non. Món ăn này được hình thành từ những chuyến đi làm rẫy, đi rừng dài ngày của người đàn ông Tây Nguyên khi xưa.
Com%2Blam%2Bga%2Bsa%2Blua BGIG
Dĩ nhiên nhắc đến Gà Sa Lửa thì đừng quên Cơm Lam. Hạt cơm trắng tinh tươm, khi chín quện chặt vào từng thớ tre, thấm trúc nhự (nhựa tre), dẻo và thơm lừng. Dùng cơm cũng là để kích thích những món mặn khác ngon hơn. Nếu muốn bàn ăn có những món rừng đặc trưng nhất của Làng ẩm thực Tây Nguyên, bạn có thể chọn lựa thêm một số món tiêu biểu như: Rau Rừng chấm mắm cua, Bò Tây Nguyên nướng cục, Bò nướng đá Tây Nguyên, Bò Tây Nguyên lửa hồng, Heo tộc nướng giả chồn, Heo rừng nướng Bản Đôn, ốc núi nướng mọi hoặc hấp sả, lẩu cá Anh Vũ, Sihanouk… Riêng hai món cá Sihanouk , cá Anh Vũ được chế biến theo công thức riêng thì chưa nhà hàng nào ở Sài Gòn có được. Đây là hai loại cá trứ danh được dành riêng cho các bậc vua chúa, quý tộc xưa, chúng chỉ có ở vùng núi đại ngàn, nơi con sông Sesan cuộn chảy bao đời. Rau rừng gắn bó với cuộc sống của đồng bào Tây Nguyên, thứ rau sạch, mộc mạc và dân dã, ăn vào mát người, vị tĩnh, khác hẳn vị của những món cá thịt kể trên. Kết hợp lại thì quả là tinh tế!
111487 body new%2B%252817%2529
Khi thưởng thức chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, cắt khúc và bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm hấp dẫn. Người Tây Nguyên thường dùng cơm lam với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn rừng nướng. Nước suối trong vắt của núi rừng cùng với vị ngọt của ống nứa nơi đầu non đầu non đã tạo nên món cơm lam có hương vị đặc biệt, làm say lòng bất cứ ai nếu đã từng thưởng thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *