Gỏi cá tươi.. đặc sản Bình Thuận không thể bỏ qua

Bình Thuận nổi tiếng với các món đặc sản ngon, vùng đất của biển và cát. Đặc sản Bình Thuận rất nhiều nhưng không thể không nhắc đến món đặc sản gỏi cá. Gỏi cá Bình Thuận là một món ăn đặc sản không những của riêng miền Biển mà nó còn một nét rất riêng của người dân Bình Thuận nữa.
Cùng đặc sản miền trung cập nhật những món ngon, đặc sản nổi tiếng của Bình Thuận nhá,

goi da ca
Gỏi cá mai đặc sản nổi tiếng Bình Thuận

Gỏi cá sống Bình Thuận được gần xa nhắc tới mỗi khi về tỉnh này. Có nhiều kiểu ăn gỏi: khô, trộn và cá chan nước… Nhưng đã nói gỏi cá phải là món ăn làm bằng cá sống của các loại mai, trích, rựa, bóp, đối.

Người ta thường thưởng thức món gỏi sanh cầm với loại cá nhỏ có vảy còn tươi nhai với muối, cộng hành, trái ớt và thêm hớp rượu nồng; nhưng thứ gỏi này không phải ai cũng dễ ăn và thấy ngon.

Gỏi cá Bình Thuận ăn thích hơn ở chỗ cũng là cá sống nhưng được tái chín mà không phải qua lửa. Gỏi cá Bình Thuận không giống như gỏi da cá ở Bình Định. Làm gỏi ngon hay không còn do biết chọn cá, bóp cá và pha chế nước chấm hoặc nấu nước lèo. Cá đồng có thể làm gỏi nhưng không bằng cá biển thuộc loại mình nhỏ trắng thịt, ngon nhất là cá mai. Cá làm gỏi được lọc bỏ xương, thịt cá đem rửa nhiều lần bằng nước ấm khoảng 40 – 50 độ hoặc ngâm bằng nước chua của phèn, dấm, chanh, me; sau đó đem rửa và để ráo nước, bóp thành vắt. Gỏi cá có loại nước chấm đặc biệt của nó gồm nước mắm thật ngon với ớt, tỏi đâm nhuyễn bỏ vào cay thơm, chất chua thì bằng me chín, lại có vị béo ngọt nhờ vào kẹo đậu phộng cộng với chuối sứ chín giã nhỏ. Tất cả pha trộn trở thành thứ nước chấm không chê được khi bết thấm vào cá gỏi. Thêm nữa, hương vị của gỏi cá sẽ giảm mất nếu không có các loại rau thơm như diếp cá, húng lũi, đọt xoài, ngò tàu… Tất nhiên, muốn bữa gỏi cá được dậm đà, nhớ lâu, không thể thiếu chút rượu kèm theo; nhưng không nên mãi quá chén mà làm loãng mất hương vị gỏi cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *