Bông súng mắm kho – đặc sản Đồng Tháp dân dã

bông súng mắm kho
87 / 100

Về Đồng Tháp thưởng thức món bông súng mắm kho đặc sản. Một sản vật món ăn mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Món ăn tuy đơn sơ, bình dị nhưng nó hội tụ tất cả tinh túy của hương đồng gió nội để làm nên một món ăn mà khi một ai đến vùng Đồng Tháp Mười được nếm thử nó phải xuýt xoa, trầm trồ.

“Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm”

Câu ca dao tục ngữ dí dõm này đã nói lên sức hấp dẫn của đặc sản Đồng Tháp rồi. Tuy món này đơn giản, dễ làm nhưng nếu bạn không biết cách chế biến thì món mắm kho ăn sẽ không được ngon như người dân nơi đây đâu.

Làm món bông súng mắm kho đúng điệu miền Tây

bong-sung-mam-kho-dac-san-dong-thap
Bông súng mắm kho – đặc sản Đồng Tháp dân dã

Nguyên liệu làm món bông súng  kho mắm Đồng Tháp

– Bông súng
– Mắm cá sặc
– Thịt ba chỉ
– Cá rô đồng, cá lóc hay tép đất
– Ớt, sả
– Bún
– Các loại gia vị (bột ngọt, muối…)
bong-sung-mam-kho-dac-san-dong-thap
Bông súng mắm kho – đặc sản Đồng Tháp dân dã

Cách chế biến bông súng mắm kho Đồng Tháp

Các chị em cùng đặc sản miền Tây vào vếp trổ tài nấu món bông súng mắm kho cho cả nhà nhé!

Bước 1: Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay để trong rổ cho ráo nước.

Bước 2: Mắm cá sặc lấy ra cho vào trong nồi nấu xâm xấp nước cho rã ra rồi lược bỏ xác. Nếu nấu chung với nước dừa thì càng ngon, nước dùng sẽ thơm và đậm đà hơn.
Bước 3: Khi nồi mắm sôi, người nấu phải lược bỏ xương, lấy nước. Nước đầu để riêng, nước nhì, nước ba bắc nồi nấu lại thêm muối, bột ngọt, gia giảm thêm ít ớt, sả, hai loại gia vị không thể thiếu khi kho mắm.
Bước 4: Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt lát rồi cho vào nồi mắm kho. Mỡ trong thịt tươm ra hòa quyện vào nồi mắm, làm cho nước dùng thơm và béo.
Bước 5: Làm sạch các phụ liệu khác như cá rô đồng, cá lóc hay tép đất, rồi cho thêm vào nồi mắm càng ngon. Khi nồi mắm sôi vài dạo, trút mắm nước nhứt vào cho sôi bùng, hớt bọt rồi nhắc xuống. Khi nấu, chúng ta có thể cho cà chua vào, nước dùng sẽ thanh hơn và chua nhẹ, rất dễ ăn. Ăn mắm kho, ngoài bông súng thì chúng ta có thể ăn với các loại rau ghém khác tùy theo sở thích của từng người.
Bông súng mắm kho đặc sản Đồng Tháp
Bông súng mắm kho đặc sản Đồng Tháp
Bông súng mắm kho – đặc sản Đồng Tháp dân dã
Món bông súng kho mắm phải ăn lúc còn nóng thì mới ngon. Cái giòn giòn của bông súng, mùi thơm của mắm, béo béo của thịt ba rọi, giòn giòn, ngòn ngọt của tép đồng và mùi the the của sả, cay cay của ớt làm thành một món ăn dân dã, bình dân mà tuyệt vời. Món ăn đơn sơ ít tốn kém, ai nấu cũng được, vừa bổ vừa ngon và đậm đà hương đồng gió nội.
Đến đây để cảm nhận được sự hiền hòa, chân chất, hiếu khách của người dân nơi đây cũng như thưởng thức các đặc sản Đồng Tháp làm nức lòng bao du khách này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *