Canh tiết lá đắng – đặc sản Lai Châu

canh tiet la dang 03
91 / 100
Canh tiết lá đắng nét độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Lai Châu. Trong tiết trời se lạnh được húp bát cạnh lá đắng sẽ thấy cuộc sống vùng cao thật thú vị. Vì vậy, tết dương lịch này sẽ là cơ hội cho nhà chúng ta vi vu Lai Châu thưởng thức món canh tiết lá đắng này đó, mọi người đừng bỏ lỡ nhé!
canh-tiet-la-dang-dac-san-lai-chau
Húp bát canh tiết lá đắng trong thời tiết se lạnh thì hết ý
Khi món canh tiết lá đắng chưa phổ biến, để tìm được lá đắng về làm canh không phải đơn giản. Người dân Lai Châu phải len lỏi ở ven rừng, khe suối mới có thể hái được chúng. Thường thì chỉ khi có khách quý, chủ nhà mới đi lên rừng tìm lá về nấu canh như một sự thể hiện lòng thân tình, mến khách. Để tiện hơn trong việc đi lại, ngày nay, bà con vùng này đã mang cây về trồng tại vườn nhà, trên nương, trên rẫy, bạn có thể mua được lá vào mỗi dịp chợ phiên và thưởng thức đặc sản Lai Châu này bất cứ lúc nào.

Nguyên liệu và cách chế biến món canh tiết lá đắng

Cây lá đắng nguyên liệu chính của món ăn
Cây lá đắng nguyên liệu chính của món ăn
Nguyên liệu và cách chế biến món canh tiết lá đắng – đặc sản Lai Châu cũng không phực tạp lắm.
– Chỉ cần ít phổi lợn rửa thật sạch rồi băm nhỏ miếng tiết và phổi lợn cùng với hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt…. khoảng 10 phút.
– Chuẩn bị các loại rau thơm cùng với nắm lá đắng (có thể lá tươi hoặc đã phơi khô) rửa sạch rồi vò nát.
– Sau đó, đun nước sôi cho tất cả nguyên liệu vào nấu chín kỹ là bạn đã có một bát canh lá đắng thơm ngon để thưởng thức.
canh-tiet-la-dang-dac-san-lai-chau
Canh tiết lá đắng chát tê đầu lưỡi
Nếu bạn thử nếm món canh tiết lá đắng này lần đầu sẽ cảm thấy khó ăn bởi vị đắng, chát tê đầu lưỡi, nhưng chính vị đắng đó lại đánh thức vị giác của bạn khiến bữa ăn ngon miệng hơn. Tiếp tục thưởng thức, canh lá đắng lại mang lại vị ngọt, bùi, thơm ngậy đến kỳ lạ. Không chỉ là một món ăn ngon, canh lá đắng còn có tác dụng giải rượu và chữa được bệnh về tiêu hóa nữa nghen cả nhà.
Đến Lai Châu, trong thời tiết lành lạnh, quây quần bên những người bạn thân, nhâm nhi bát rượu ngô và thưởng thức canh lá đắng, đưa vào miệng đủ vị đắng, cay, ngọt, bùi bạn sẽ cảm thấy được sự nhẹ lòng, tinh thần sảng khoái, một cái đầu tê tê bên một trái tim ấm nồng. Mọi người đừng quên thưởng thức đặc sản canh tiết lá đắng của vùng đất Lai Châu thơ mộng này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *