Măng nộm hoa ban – đặc sản Lai Châu ngọt bùi

măng nuộm hoa ban
91 / 100
Măng nộm hoa banđặc sản Lai Châu Tây Bắc mang tên của một truyền thuyết cảm động về Hoa Ban – Măng Đắng. Bạn sẽ được cảm nhận những đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của Măng nộm hoa ban như cảm nhận được cuộc sống muôn màu muôn vẻ mà bạn đã bước qua và dần bước đến.
mang-nom-hoa-ban-dac-san-lai-chau
Măng nộm hoa ban ngọt bùi chua cay
Măng nộm hoa ban, nghe cái tên chắc hẳn ai cũng có thể đoán ra được nguyên liệu chế biến món này đúng không? Khâu chọn nguyên liệu hết sức quan trọng, nhưng đó chỉ là một phần, để có thể làm cho món này ngon tuyệt cú mèo thì cần phải có sự khóe léo từ đôi bàn tay chế biến của người dân tộc Thái nơi đây.

Cách chọn nguyên liệu và chế biến Măng nộm hoa ban

Hoa ban
Hoa Ban loài hoa đặc trưng của núi rừng tây Bắc. Là linh hồn chính của món ăn đặc sản này
– Măng có rất nhiều loại, loại nào cũng dùng làm nộm được nhưng ngon nhất thì có măng nứa và măng đắng.
– Măng đắng cần sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút, sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa đem luộc rồi tước nhỏ.
– Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng.
– Đặc biệt để tăng thêm độ hấp dẫn cho món này, bạn phải chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ.
– Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước trộn. Tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, gắp từng miếng nộm du khách cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban và vị đăng đắng của măng tươi, cái vị mà không phải món nào cũng có được – rất đúng với cái tên đặc sản Lai Châu.
Măng nộm hoa ban
Măng nộm hoa ban thơm ngon đặc sắc
Nếm thử măng nộm hoa ban một lần nhớ mãi
Chắc chắn một điều rằng, du khách chỉ cần ăn một lần lại muốn ăn thêm nữa. Du xuân trong những ngày đầu năm ở Lai Châu, du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị mùa xuân núi rừng, mà còn được hoà mình trong không khí lễ hội của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Nếu có dịp một lần đến nơi đây, bạn đừng quên đặc sản Lai Châu – Măng nộm hoa ban đậm đà bản sắc này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *