Đặc sản bánh hỏi mặt võng Cần Thơ mềm, dai

banh hoi mat vong dac san can tho
91 / 100

Đặc sản bánh hỏi mặt võng Cần Thơ là món ăn phổ biến khắp các tỉnh miền Trung, Nam và thường ăn kèm với heo quay hay thịt kim tiền. Những ai khi đi ngang qua Cần Thơ hẳn sẽ không quên được món bánh hỏi mặt võng truyền thống làm nức tiếng đất Phong Điền.

 

banh-hoi-mat-vong-dac-san-can-tho
Đặc sản bánh hỏi mặt võng Cần Thơ mềm, dai
Bánh hỏi mặt võng khác các loại bánh hỏi thông thường. Thứ nhất là ở hình dạng của bánh được làm khá công phu và mất nhiều thời gian. Thứ hai bánh có vị ngọt, mặn hòa quyện hài hòa từ bí quyết quấy bột, nêm gia vị và độ trong dai không dùng chất phụ gia.

Nguyên liệu chế biến bánh hỏi mặt võng

– Bột gạo (gạo Sa Đéc loại đặc biệt)
– Lá chuối
– Các loại rau thơm
banh-hoi-mat-vong-dac-san-can-tho
Đặc sản bánh hỏi mặt võng Cần Thơ mềm, dai

Cách chế biến bánh hỏi mặt võng độc đáo

Bước 1: Quấy bột gạo với nước đặt trên bếp lửa liu riu, dùng vá quấy bột cho đến khi sánh đặc lại, dẻo quạnh và trắng tơi, sau đó đem ra cối xả nhiều lần cho mịn, xong để nguội.

Bước 2: Từ bột gạo để tạo ra từng chiếc bánh tinh tế đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai người. Khi bột được cho vào khuôn hình trụ, người bắt bánh sẽ ngồi ở dưới và người đẩy chày sẽ ở phía trên.
Người bắt bánh để trên tay tấm lá chuối rọc sẵn kích cỡ, hứng dưới đáy khuôn khi bột ép xuống thì dùng tay di chuyển tấm lá chuối cho bột bánh đan kết thành hình mặt võng một cách đều đặn, đẹp mắt rồi đem vào xửng hấp độ khoảng 5 phút là bánh chín.
banh-hoi-mat-vong-dac-san-can-tho
Đặc sản bánh hỏi mặt võng Cần Thơ mềm, dai
Dacsanthonque.com được biết bạn có thể đánh giá tay nghề cao thấp của các nghệ nhân qua hình mặt võng và độ dày mỏng của bánh, bánh có hoa văn tinh tế hay không là do sự khéo tay của người làm.
Bước 3: Giở xửng lấy bánh để nguội, gỡ lá chuối ra và xếp cứ bốn miếng bánh một xấp. Khi ăn, chỉ cần xếp bánh lên đĩa, tùy theo yêu cầu trang trí chất vòng hoặc cắt làm ba cuốn lại với rau thơm.
Bước 4: Rửa sạch các loại rau thơm để ra rổ và làm một chén nước mắm chua ngọt là có thể nhâm nhi món bánh hỏi mặt võng rồi.
banh-hoi-mat-vong-dac-san-can-tho
Đặc sản bánh hỏi mặt võng Cần Thơ mềm, dai
Gắp trên tay miếng bánh hỏi, cuốn vào trong miếng thịt kim tiền, bọc vào lớp ngoài chút xà lách, rau thơm, cuối cùng chấm đều trong chén nước mắm chua ngọt và từ từ cảm nhận vị khoan khoái khi chạm vào đầu lưỡi. Tùy theo sở thích mà bánh hỏi được ăn kèm với các món mặn khác nhau nhưng độc đáo hơn cả mọi người vẫn thường ăn bánh hỏi mặt võng – đặc sản Cần Thơ với thịt nướng kim tiền béo thơm và chất thịt mềm mịn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *