Dê tái Hoa Lư – Đặc sản Ninh Bình ngon đúng điệu

dê tái hoa lư
84 / 100
Đặc sản Dê tái Hoa Lư – Ninh Bìnhchắc hẳn ai đã ghé một lần ngang đây cũng sẽ biết đến vị ngon của nó. Bởi khi nghe đến tên món tái dê Hoa Lư là bạn đã phải phát thèm lên rồi. Nếu du lịch Ninh Bình mà bạn không thưởng thức chắc hẳn sẽ là một thiếu sót lớn trong chuyến du lịch của bạn.
Thịt dê Ninh Bình săn chắc và ít mỡ hơn dê ở những vùng khác bởi dê núi nơi đây được chăn thả trên những mỏm đá ghồ ghề. Với dê Ninh Bình có thể chế biến thành rất nhiều món ngon nhưng có lẽ hấp dẫn nhất vẫn phải nói đến tái dê Hoa Lư.
dac-san-tai-de-hoa-lu-ninh-binh
Tái dê Hoa lư – Đặc sản Ninh Bình ngon đúng điệu
Muốn có được món thịt dê Ninh Bình ngon nức tiếng, đòi hỏi khâu chế biến cũng phải thật chu đáo. Mọi người có thể tự chế biến tại nhà vào những ngày cuối tuần theo hướng dẫn sau đây của dacsanthonque.com.

Nguyên liệu chế biến món dê tái Hoa Lư Ninh Bình

– Thịt dê Hoa Lư (ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), nhớ là chọn những con dê vừa đuổi chạy nhau toát mồ hôi nha, thì khi chế biến hay lúc ăn mới bớt mùi được. 
– Vừng
– Xả
– Lá chanh
– Gừng, ớt, chanh
– Chuối chát, khế, rau thơm, các loại lá (lá mơ, lá sung…)
– Bánh đa nem
dac-san-tai-de-hoa-lu-ninh-binh
Tái dê Hoa lư – Đặc sản Ninh Bình ngon đúng điệu

Cách chế biến đặc sản tái dê Hoa Lư

Chế biến đặc sản tái dê Hoa Lư cũng khá là vất vả ở giai đoạn bắt dê nha cả nhà. Vì vậy, muốn bắt được dê Hoa Lư cần phải có những kỹ thuật, kỹ xảo nhé!
Bước 1: Làm sạch dê cho bớt mùi, thui vàng, rửa lại nước rồi treo lên cho ráo. Ngoài ra còn có thể đem ủ với lá hương nhu, lá cúc tần cho bớt mùi.
Bước 2: Lọc lấy cả da và thịt dê đã làm sạch đem nhúng vào nước sôi, khi chín tái thì vớt ra. Sau đó, thái thịt mỏng đều, thái ngang xớ. Không để miếng nọ giăng tơ với miếng kia. Rồi bỏ thịt vừa thái xong vào chậu đã rửa sạch, lau khô từ trước.
Bước 3: Rang vừng, giã đập dập. Cây sả bóc trắng, thái mỏng, lá chanh thái nhỏ. Gừng giã nhỏ, sao vàng, ít lát ớt tươi, nước chanh quả, bột ngọt, tất cả vừa đủ đổ vào chậu thịt thái sẵn, trộn đều.
dac-san-tai-de-hoa-lu-ninh-binh
Tái dê Hoa lư – Đặc sản Ninh Bình ngon đúng điệu
Bước 4: Trang trí các loại lá xung quanh dĩa, gắp từng miếng thịt đều tăm tắp lên trên, rồi rắc vừng ở lớp trên để cho đẹp mắt và lúc ăn có được cảm giác bùi bùi. Quan trọng là món nước chấm tương gừng. Khi ăn, lấy lá sung, lá mơ, bánh đa nem làm vỏ, bỏ thịt dê tái vào trong ăn kèm với chuối chát, khế, ra thơm…, quấn lại rồi chấm tương gừng là hết sảy.
Thịt dê Tái  vừa là món ăn ngon dùng bồi dưỡng cơ thể, vừa là món thuốc chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm, bởi lẽ dê ăn nhiều loại lá, có chứa dược liệu rất quý. Khi du lịch nơi đây mà được thưởng thức món tái dê Hoa Lư đặc sản Ninh Bình và ngồi nhâm nhi truyện trò cùng bạn bè thì còn gì bằng đúng không nào cả nhà!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *