Ba khía Bạc Liêu nghe lạ mà quen

Thật là tiếc biết bao khi bạn không được thưởng thức món ba khía đặc sản của Bạc Liêu, Với hương vị đậm đà, thịt ba khía thơm ngon, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi khi một lần thưởng thức

Đến Bạc Liêu, tôi được biết có những món ăn dân dã của người nghèo xưa, trong thời buổi hiện đại đâm ra trở thành đặc sản. Như món ba khía chẳng hạn. Người ta gọi giống vật họ cua ấy như vậy vì trên lưng chúng có ba cái vạch như ai lấy dao khía.

ba khia

Ba khía có khắp ĐBSCL ở những vùng nước lợ, nước mặn nhưng dân sành ăn nói ba khía Cà Mau, Bạc Liêu ngon hơn cả. Ở Bạc Liêu còn có món mắm ba khía nổi tiếng.

Ba khía Bạc Liêu là món ăn khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào Khmer, sau đó người Việt bắc chước và trở thành đặc sản. Có rất nhiều cách chế biến ba khía như nướng, rang me, luộc nước dừa nhưng quen thuộc nhất là ba khía muối.

Khi dùng, người ta xé nhỏ ba khía rồi trộn đều với đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Đôi khi cũng có thể không trộn gia vị. Ba khía muối hấp dẫn thực khách ở cái vị đậm đà khó tả của nó. Người tá điền xưa gặp buổi trời mưa, ghé vô đâu đó trú, nhân tiện quơ đại vài thứ rau dại mọc đầy nơi bờ nước, ăn cơm với ba khía trộn cũng xong bữa. Nhưng món ba khía không dành cho những người yếu răng, vì ta phải nhai cả càng lẫn mai. Nếu muốn nhậu thì luộc ba khía chấm muối tiêu cũng rất ngon.

Ngày trước, mắm ba khía là món ăn đặc sản Miền Tây của tá điền, dân nghèo. Bây giờ thịt cá ê hề, lắm khi thứ đồ ăn dân dã lại trở thành khoái khẩu. Tới thành phố Bạc Liêu, bạn nên ghé qua khu Nhà Mát, nơi có vựa mắm ba khía lừng danh. Mắm ba khía trứng là thứ đặc sản khó có thể bỏ qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *