Bánh canh Bến Có – đặc sản Trà Vinh nổi tiếng

Bánh canh Bến Có – đặc sản Trà Vinh gắn liền với địa danh ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Ít người biết rằng món bánh canh Bến Có lại có nguồn gốc từ một quán ăn ven đường nằm trên quốc lộ 53 của ấp Bến Có nhỏ nhắn này. Nếu ai đã dừng chân nơi đây, ắt hẳn đã thưởng thức món này và không thể chê vào đâu được.

banh-canh-ben-co-dac-san-tra-vinh
Bánh canh Bến Có – đặc sản Trà Vinh nổi tiếng

Nguyên liệu chế biến món bánh canh Bến Có 

Để nấu món bánh canh Bến Có Trà Vinh này cả nhà chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau đây

– Thịt nạc
– Các bộ phận của lòng heo
– Bánh canh
– Các loại gia vị hành, tiêu, nước mắm, ớt
Lưu ý nhỏ cho các chị em là muốn bánh canh ngon, thơm đặc trưng thì ngoài gia vị, gạo để làm bánh rất quan trọng. Gạo phải chọn loại lúa từ vụ năm (tháng năm) để sang vụ mười (tháng10) là ngon nhất. Nếu dùng gạo mới sợi bánh sẽ dẻo, dễ gãy, khó làm và ăn không dai. 
banh-canh-ben-co-dac-san-tra-vinh
Bánh canh Bến Có – đặc sản Trà Vinh nổi tiếng

Cách chế biến món bánh canh Bến Có Trà Vinh 

Vào bếp cùng dacsanthonque.com để chế biến món bánh canh Bến Có Trà Vinh cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Bước 1: Đối với các chị em muốn làm bánh canh thì thực hiện bước này nhé. Gạo được nghiền thành bột nước, rồi ép cho ráo. Dùng tay nhồi bột thật mịn, dẻo. Thử độ đặc nhão bằng cách múc một ít bột rót xuống, thấy bột chảy xuống đều, thành dòng hơi dẻo là được. Nấu một nồi nước sôi. Cho bột vào trong một cái phễu rưới tròn đều cho bột chảy từ từ xuống nồi nước sôi. Khi bột trong nồi trong thì vớt ra cho vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút, vớt ra rổ, để ráo. Những sợi bánh canh làm từ gạo lúa mùa có màu hơi đục, nhưng lại rất dai và giòn, nên khi chan nước dùng vào vẫn không bị nở mềm.
Bước 2: Rửa sạch xương rồi ninh trong nồi nhỏ lửa và vớt bọt liên tục. Để nước dùng ngọt và trong, thịt, xương phải chọn loại ngon nha các mẹ. Cho ít củ hành tây và hành tím nướng vào nồi ninh cho nước dùng ngọt thơm. Nêm tiêu, muối, nước mắm vừa ăn. 
banh-canh-ben-co-dac-san-tra-vinh
Bánh canh Bến Có – đặc sản Trà Vinh nổi tiếng
Bước 3: Rửa sạch thịt nạc, lòng heo, cật, gan, phèo, tim… bằng muối chanh cho mất mùi. Sau đó luộc chúng với một muỗng cà phê dấm để lòng được trắng. Không nên luộc chung thịt, hay lòng heo với nước dùng, vì làm như thế nước dùng sẽ đục và mất mùi vị đặc trưng. Khi xắt thịt và lòng lưu ý không được xắt mỏng hay dày quá sẽ mất ngon.
Bước 4: Chiến thôi nào! Bạn cho một lượng bánh canh vừa đủ vào tô, xếp thịt, lòng heo, hành lá, tiêu lên trên, múc nước dùng rưới lên và dùng nóng. Ăn kèm bánh canh Bến Có là chén nước mắm chanh ớt là tuyệt vời, không thể chê vào đâu được.
banh-canh-ben-co-dac-san-tra-vinh
Bánh canh Bến Có – đặc sản Trà Vinh nổi tiếng
Bạn sẽ cảm thấy được từng sợi bánh canh mềm, thịt, lòng heo ngọt ngon, nước dùng thơm, tiêu cay, nước mắm đậm đà khi được thưởng thức bánh canh Bến Cóđặc sản Trà Vinh. Đừng quên cho món này vào danh sách cần thưởng thức khi đến Trà Vinh nhé cả nhà!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *