Cà gai leo và những công dụng vàng của cà gai leo

Khi nghe cái tên cà gai leo thì có nhiều người nghĩ đó là loài cây dại ít ai biết cà gai leo là loại thảo dược quý và chữa được rất nhiều bệnh, rất tốt và đem lại hiệu quả cao. Chính vì điều này hôm nay đặc sản thôn quê sẽ giải thích với bạn cà gai leo là gì? và giới thiệu một số công dụng của cà gai leo mà bạn chưa biết.
ca gai le01
Cà gai leo được phơi khô

Cà gai leo là gì?

Cái tên cà gai leo là do cây thuộc họ thân leo và có rất nhiều gai, thân nhỏ; lá có màu xanh phía bên dưới lá có lông nhưng không nhám; quả thì có dạng hình tròn, khi sống có màu xanh nhưng lúc chín thì lại có màu đỏ, hoa có màu trắng, Ngày xưa nhân dân ta đã sử dụng rễ cây để xát vào răng cho sạch răng hoặc sắc uống để giải rượu, nhận ra là ca gai leo có nhiều tác dụng như nên đã được đưa vào nghiên cứu và đưa vào điều trị bệnh gan.

ca gai leo thao duoc bao ve gan hieu qua%25284%2529
Cây cà gai leo khi ra hoa

Phân loại cà gai leo

  • Cà gai leo hoa trắng, dây nhỏ
  • Cà gai leo hoa tím, dây lớn ít dùng

Bộ phận dùng làm thuốc

Hầu như cây cà gai leo bộ phần nào cũng làm thuốc được hết. Rễ, cành, lá và cả quả thu hái quanh năm, đem về rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó phơi khô hoặc sấy khô, có thể dùng tươi.

Công dụng vàng của cà gai leo

ca gai leo
Cà gai leo chụp tại chính gốc

Thành phần hóa học chính trong rễ cà gai leo có tinh bột, flavonoid, alcaloid trong dây có alcaloid. Đông y cho rằng cà gai leo có vị hơi the, tính ấm.
  • Tán phong thấp, đau lưng, nhức xương,
  • Có thể tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn
  • Hỗ trợ trong điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.
  • Dùng giải rượu,chống ngộ độc rượu


Với những gì chúng tôi giới thiệu hi vọng sẽ giúp bạn một phần nào trong việc nhìn nhận loại thảo dược quý này và sử dụng hiệu quả để đem lại sức khỏe tốt.


Hằng Moon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *