Cơm lam – đặc sản Bình Phước ngọt thơm

Cơm lam – đặc sản Bình Phước là cơm được nấu chín trong ống tre, nứa hoặc ống lồ ô nên có tên gọi khác là cơm ống. Cơm lam là món ngon của Bình Phước mà không ít người biết và tìm đến để thưởng thức một lần trong các chuyến du lịch.

com-lam-dac-san-binh-phuoc
Cơm lam – đặc sản Bình Phước ngọt thơm

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến cơm lam

– Ống lồ ô hoặc tre non (vì những ống non trong thân chứa nhiều nước nên khi nấu ống ít bị cháy, nước trong vỏ ống ngấm vào cơm, tạo một mùi thơm hương tre đặc trưng cho cơm lam)
– Nước nấu cơm (thường là nước lấy từ khe suối hoặc khe đá trên núi nhỏ xuống, ngọt sạch tinh khiết, tạo nên độ thơm đượm của cơm)
– Lá chuối
com-lam-dac-san-binh-phuoc
Cơm lam – đặc sản Bình Phước ngọt thơm

Cách nấu cơm lam Bình Phước

Nấu cơm lam cũng khá đơn giản, chỉ cần thực hiện 3 bước sau cùng dacsanthongque.com bạn sẽ có một dĩa cơm lam thơm phức

Bước 1: Bỏ gạo và nước vào ống tre hoặc lồ ô, rồi lấy lá chuối hoặc những loại lá không có độc tố nhét kín một đầu ống còn hở, để hơi và nước khi sôi không trào ra ngoài, giúp cơm nhanh chín và giữ được mùi thơm đặc trưng.
Bước 2: Bỏ ống cơm lên đống củi lửa để đun, trong khoảng thời gian tùy chỉnh. Khi ống tre hay lồ ô ngả màu vàng óng, cũng là lúc nước trong ống đang sôi, gạo đang chuyển thành cơm. Để lửa liu riu và vùi ống trong than hồng khoảng 15 phút.
Bước 3: Ống phát ra mùi thơm của cơm là có thể chẻ ống, lấy cơm ra. Lúc lấy ra, cơm tạo thành khuôn dài. Bên ngoài khuôn cơm ngả màu hơi vàng, gần tạo thành cơm cháy, ăn giòn tan; bên trong ruột cơm thì mềm dẻo, thơm nức.
com-lam-dac-san-binh-phuoc
Cơm lam – đặc sản Bình Phước ngọt thơm
Cơm lam – đặc sản Bình Phước vừa dẻo vừa bùi lại thêm mùi thơm đặc trưng của ống tre nướng nên ai cũng thèm được thưởng thức. Nếu muốn thưởng thức hết vị ngon của cơm ống, bạn có thể ăn kèm với thịt gà hay lợn rừng nướng, chấm với muối lạc hoặc muối vừng, thi thoảng húp thêm một miếng canh thụt, tạo nên một bữa cơm ngon miệng và thịnh soạn nhất trần gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *