Đặc sản ốc xu núi Bà Đen Tây Ninh bổ dưỡng

ốc xu núi bà den
76 / 100

Đặc sản ốc xu núi Bà Đen Tây Ninh không những là món ăn ngon mà còn khá bổ dưỡng. Nhiều du khách đến đây nhất quyết phải thưởng thức một lần trước khi về để thỏa đam mãn cơn ghiền ốc xu núi Bà để có thể khoe với bạn bè.

Ốc núi Bà Đen hay còn gọi là ốc xu núi Bà hay còn được gọi là ốc Nàng Hai (Danh pháp khoa học: Cyclophorus saturnus[1]) là một loài ốc cạn thuộc chi Cyclophorus sinh sống ở núi Bà Đen thuộc Tây Ninh, đây là loài đặc hữu của vùng núi Bà Đen. Ở núi Bà Đen có hai loài ốc là ốc nhọn và ốc bằng. Trong đó, ốc bằng được xem là loài đặc hữu của núi Bà Đen. Loài ốc nhọn phổ biến hơn, ghi nhận phân bố ở Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam, huyện Định Quán (Đồng Nai), ở Tây Ninh loài ốc nhọn có số lượng rất lớn[2].

Tìm hiểu món đặc sản ốc xu núi Bà Đen

oc-xu-nui-ba-dac-san-tay-ninh
Đặc sản ốc xu núi Bà Tây Ninh bổ dưỡng

Ốc xu là loài ốc cực hiếm vì chúng chỉ sinh sống trong các hang hốc đá, rất khó phát hiện. Vào mùa mưa, ốc mới bò ra kiếm ăn và sinh sản. Khi những cơn mưa trút hạt cũng là mùa săn ốc núi bắt đầu nhộn nhịp.

Để có thể bắt được ốc núi – đặc sản Tây Ninh bạn phải bắt vào buổi sáng, vì khi đó chúng mới mò ra khỏi hang đi ăn lá rừng. Thức ăn của loài ốc này là lá những loại thảo dược mọc hoang trên núi như cây mã tiền, lá vong núi, đặc biệt là loại thuốc quý tên gọi dân gian gọi là lá Nàng Hai.

 

oc-xu-nui-ba-dac-san-tay-ninh
Đặc sản ốc xu núi Bà Tây Ninh bổ dưỡng

Như quy luật bắt cầu, cây Nàng Hai là một loại cây thuốc nam, từ lâu được dân gian sử dụng để chữa các chứng nhức mỏi, đau khớp, thống phong, còn cây vong núi giúp an thần. Ốc ăn lá cây thuốc nên trong người chúng mang đầy vị thuốc, mùi vị rất ngon và bổ dưỡng. Vì thế nên ốc núi Bà Đen còn được gọi là ốc Nàng Hai.

Ốc bắt về chỉ rửa sạch đất cát, không cần ngâm xả chất thải như các loại khác và đem nấu ăn ngay để còn giữ lại các vị thuốc có giá trị dinh dưỡng. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ăn như nướng, hấp sả, xào me, xào tỏi.

 

oc-xu-nui-ba-dac-san-tay-ninh
Đặc sản ốc xu núi Bà Tây Ninh bổ dưỡng
Đặc biệt kỳ công hơn, ốc núi bắt về cho ăn cơm dừa khô nạo nhuyễn, để đến khi đem luộc chấm muối tiêu chanh, thịt ốc núi này sẽ béo giòn, rất lạ miệng nhón thêm một gốc sả hay cắn tí gừng non, nhai vài lá rau răm, nhấp thêm rượu nếp chính hãng Trảng Bàng sẽ thấy ốc xu đúng là đặc sản vùng núi này. Vị ốc ngọt thanh, có chút hương thuốc quý, ăn vào cảm giác khó có thể quên được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *