Rau sắn – đặc sản Phú Thọ dân dã

Rau sắn – đặc sản Phú Thọ là một thứ rau dân dã trong quá trình chế biến nhiều món ăn tuy không sang trọng nhưng khá ấn tượng. Nhiều thực khách chỉ quen thưởng thức củ sắn trắng thơm, bở, bùi mà ít ai biết rằng rau sắn cũng là một đặc sản của vùng đất Phú Thọ.

rau-san-dac-san-phu-tho
Rau sắn – đặc sản Phú Thọ dân dã

Rau sắn Phú Thọ muốn ngon thì phải biết chọn nguyên liệu. Những búp sắn non mập mạp còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi, hái về ngâm qua nước cho bớt nhựa rồi được vò nát. Người vò phải khéo léo làm sao cho lá sắn mềm, sóng đều nguyên búp chứ không vụn thành từng đoạn.

rau-san-dac-san-phu-tho
Rau sắn – đặc sản Phú Thọ dân dã
Sau khi vò xong, trộn lá sắn với chút muối cho thêm vị đậm đà. Cách này cũng giúp cho đặc sản rau sắn nhanh chua hơn và để lâu ngày không bị hỏng, bị váng. Bởi vậy khi thêm muối cũng phải lựa sao cho rau không quá mặn mà khó nấu, cũng không quá nhạt để nổi váng, rau dễ bị hỏng. Rau sắn sau khi đã trộn muối đem cho vào vại hoặc bình, để 4 đến 5 ngày ủ chua. Rau sắn muối có màu vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn và tưởng chừng như dù có thưởng thức bất cứ món ngon nào cũng không thể quên hương vị món dưa sắn.

rau-san-dac-san-phu-tho
Rau sắn – đặc sản Phú Thọ dân dã

Từ thứ dưa rau sắn Phú Thọ này, người ta có thể xào, nấu canh cá, làm nộm (gỏi), kho cá… Mỗi món ăn mang một hương vị thân thương của gia đình, của tình yêu quê hương của những người con xa quê khi nhớ về. Bao thực khách đến đây, dù sang trọng hay bình thường cũng đều bị thứ hương dưa sắn này làm cho xao lòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *