Về Bắc Giang thưởng thức đặc sản cua da nổi tiếng

Cua da bắc giang, đặc sản của da ở Bắc giang về bắc giang thưởng thức hết các món ẩm thực món ngon đặc sắc nhất xứ kinh Bắc. Hãy cùng đặc sản miền bắc điểm danh thêm một món cua da một sản phẩm đặc sản của người dân Bắc Giang nhá.

cudabacgian1111
Cua da đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang

Thưởng thức món cua da đặc sản nổi tiếng của Bắc GIang

Nếu có dịp về với đất Yên Dũng (Bắc Giang) vào cữ gió heo may về, thế nàobạn cũng sẽ được chiêu đãi một trong những món ngon và hiếm bởi lònghiếu khách của người dân nơi đây được chế biến từ Cua Da.

Có một loài cua sống trong các ghềnh đá ở đoạn sông Cầu chảy qua địa phận mộtsố xã ven sông huyện Yên Dũng (Bắc Giang) như: Đồng Việt, Đồng Phúc, ThắngCương mà dân trong vùng quen gọi là “Cua Da”. Loài cua này rất đặc biệt ở chỗ chỉxuất hiện và khoảng đầu Đông trong thời gian khoảng 2 tháng (tháng 9 và tháng 10âm lịch) hàng năm.

Đây là một loài cua sông to gần bằng con ghẹ, về hình thức cơ bản cua da trông giống loàicua đồng, nhưng chân dài, mình to gấp ba, bốn lần cua đồng và mang một số đặcđiểm khác biệt với họ nhà cua. Đó là hai càng của giống cua này có hai lớp lông nhưrêu bám vào, yếm cua cũng có lớp diềm rêu điệu đà. Chính cái lớp lông rêu này đãkhiến nhiều người băn khoăn về tên gọi của loài cua này là: “Cua Da, Cua Da hay làCua Gia?”. Có người nói rằng phải gọi là “cua ra” vì gắn với câu tục ngữ “Tháng chín cua ra, tháng ba cua vào”. Có người lại nói phải gọi là “cua da” vì loài cua nàycó một lớp da trên càng. Có người lại bảo phải gọi là “cua gia”, vì đơn giản tên gọiấy nghe có vẻ hay hơn, hợp lý hơn.

Theo anh Phạm Văn Trường, 42 tuổi ở xóm Cựu Trên, xã Đồng Phúc, Yên Dũng-người có thâm niên trong nghề thu gom và bán Cua Da cho các nhà hàng đặt sẵntrong huyện, thành phố và một số tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội cho hay: “Khoảng hơn 10năm về trước, người đi chài lưới rất ghét loại cua này vì nó rất tanh. Nhưng từ khingười dân biết ăn cua bằng cách hấp bia, có xả, gừng nhâm nhi cùng thứ rượu nếpthơm nồng nút bằng lá chuối; biết giã ra nấu riêu ăn với bún có kèm rau sống cùngmột chút hoa chuối thì nó trở thành đặc sản”.

 Thu nhập từ cua đã giúp một số hộ dân nơi đây giảm nghèo, có cuộc sốngấm no. Tuy nhiên, do giá trị tăng cao nên nhiều người đi săn lùng cua da, do vậylượng cua ngày càng hiếm. Đặc biệt, nó chỉ có ở một số khúc sông thuộc địa phậnvài xã vùng hạ Yên Dũng, và xuất hiện trong vòng hai, ba tháng rét cuối năm nên giátrị của cua da ngày càng tăng do xuất phát từ yếu tố “hiếm” mà thành “quý” chăng?

Theo kinh nghiệm của người dân làng chài nơi đây, Cua Da dac san bac giang có thể được chế biếnthành nhiều món như: cua hấp bia, cua rang muối, cua chiên, cua giã nấu canh…Nhưng ăn cua da ngon nhất và đơn giản nhất là đem hấp bia. Bỏ cua vào thùng, xảnước và xóc mạnh cho sạch. Mỗi con cua to nặng từ 100g-200g, xếp vào nồi, rắcthêm chút bột canh, bỏ thêm xả, gừng, rót bia xâm xấp mình cua, đặt lên bếp. Đểlửa thật nhỏ, đun li ti cho đến khi bia sôi lăn tăn thì bật lửa to cho sôi bồng lên là bắcra. Lửa nhỏ để giữ cho càng và chân không bị rụng, đồng thời để gia vị ngấm, khửmùi tanh.

Khi cua chín có màu vàng cam rất hấp dẫn. Thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua khámềm, khi ăn không cần dùng đến kẹp như cua hay ghẹ biển. Ăn cua da chấm bột canh phamù tạt kèm nửa quả chanh vắt vào thì không gì thú vị bằng. Thật cảm ơn cho người đưa móncua này vào thành món đặc sản. Nó không chỉ giúp người dân nơi đây tăng thêm thu nhập,mà còn góp phần đưa vùng đất này có thêm một món đặc sản “của hiếm Cua Da”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *