Về Bắc Giang thưởng thức mỳ chũ đặc sản nổi tiếng

Mỳ chũ đặc sản Bắc Giang một trong những đặc sản ngon nổi tiếng nhất của vùng đất này. Mỳ chũ cũng là mỳ nhưng cách làm và cách chế biến thì giống bánh tráng Bình Định, không giống như các loại mỳ khác.  Mỳ chũ Bắc Giang từ lâu đã trở thành thương hiệu, một trong những món quê hương được nhắc đến nhiều nhất khi du lịch Bắc Giang . Hãy cùng đặc sản miền bắc cập nhật món ăn này nhá.

Cách Hà Nội chừng 1 giờ 30 phút đi xe máy theo đường Thăng Long – Nội Bài là tới thành phố Bắc Giang. Không hẳn là đi thăm thú, chỉ đơn giản là “phượt” một chuyến để ngó dọc ngang xem trên đường đi có những gì, để hít thở một chút không khí ở bên ngoài thành phố ngột ngạt ngày hè, để ngắm sông Hồng từ cầu Thăng Long lúc bình minh và khi hoàng hôn biếc tím.

my chu
Mỳ chũ đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang

Đã về Bắc Giang là phải ăn mỳ Chũ và uống nước chè đắng. Các loại lẩu ở Bắc Giang đều có kèm mỳ Chũ – những sợi bánh mảnh, giòn, được bó lại thành từng bó, gọn gàng đặt trong đĩa. Khi ăn cho vào nồi lẩu nhúng đến chín. Bánh chín rất mềm, dai, khi ăn cảm nhận được vị dẻo và thơm của gạo. Mỳ Chũ Bắc Giang khi nhúng và nấu trong nồi lẩu không bị đục nước nên được người dân rất ưa chuộng. Một nồi lẩu thập cẩm ở Bắc Giang ăn với mỳ Chũ khá rẻ, ăn đến no và uống đến say cũng chỉ hết 200 đến 300 ngàn đồng cho 4 – 5 người.

Đến với Bắc Giang, nếu đã một lần được ngồi vỉa hè và nhâm nhi ly chè đắng Cao Bằng trên miền đất của những làn điệu quan họ, bạn sẽ không thể nào quên được cái cảm giác thú vị, gật gù bên câu chuyện mưu sinh đêm của những chủ quán cóc nơi này. Chè thơm ở một cung bậc rất khó diễn tả. Hơi chè lảng vảng bốc lên trong những ngày đông, ấm lòng. Nhấp một chút để quen vị đắng, uống thật từ tốn, và cảm nhận vị ngọt còn lại đọng trên đầu lưỡi.

Các quán cóc bán chè đắng tập trung ở trung tâm thành phố, ở công viên, khu nhà ga, bến tàu. Quán nào cũng có cùng một kiểu ly Nhật Bản lùn, trắng, giữ nhiệt tốt. Chỉ nhìn màu chè xanh sóng sánh trong ly cũng đủ xao lòng…

Mỳ làng Chũ là đặc sản Bắc Giang, cách trung tâm thành phố không xa, nên bạn có thể đến tận nơi sản xuất để mua về làm quà. Chắc chắn, nó sẽ là món quà ý nghĩa cho chuyến “phượt” ngẫu hứng của bạn về Bắc Giang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *